Hãy ngưng Shutdown máy tính!

Việc nhấn Shutdown máy tính hoặc laptop, bạn đang lãng phí thời gian của mình. Windows 10 và Windows 11 tích hợp các phương pháp tiết kiệm điện hiệu quả. Và chúng cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian. Đây là những gì cần làm thay vì Shutdown để tắt máy.

Hãy dùng Sleep hoặc Hibernate để tiết kiệm điện

Nhiều người có thói quen tắt máy tính vào cuối ngày làm việc. Đây là việc nên làm: Riết kiệm điện, giảm hao mòn hoặc giảm rủi ro bảo mật.

Nhưng có một cách tốt hơn nhiều! Ở chế độ Sleep, máy tính sẽ chỉ sử dụng một phần nhỏ điện năng mà nó tiêu thụ. Khi được mở lại và nó cũng sẽ sẵn sàng để làm tiếp tục phiên làm việc cũ.

  • Nếu bạn sử dụng Laptop: Đóng nắp màn hình hoặc nhấn nút Sleep trên bàn phím.
  • Bật chế độ Sleep ở PC: Mở Start >> Click vào biểu tượng Power. Trong cửa sổ bật lên xuất hiện, hãy chọn “Sleep”.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chế độ “ngủ đông” – “Hibernate”. Hibernate lưu trạng thái hiện tại của PC vào đĩa cứng hoặc SSD, sau đó tắt nguồn. Khi bạn bật lại máy tính, Windows sẽ tải dữ liệu đã lưu đó ra khỏi ổ cứng và tiếp tục phiên của bạn cũ. Rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian!

Hacker không thể tấn công từ xa để truy cập vào PC hoặc Laptop của bạn khi đang bật chế độ Sleep hoặc Hibernate.

Đừng lãng phí thời gian vì nút Shutdown

Nói về sự bất tiện, mỗi khi bạn Shutdown hoàn toàn PC, như vậy sẽ rất tốn thời gian cho mỗi lần khởi động tiếp theo. Đó là bởi vì PC khởi động lại nó cần tải lại hệ điều hành vào bộ nhớ từ đầu và việc này sẽ mất một ít thời gian. 

Bạn cũng có thể cần phải mất thời gian để khởi chạy lại tất cả các ứng dụng bạn đang sử dụng và tải dữ liệu bên trong mà bạn đang làm việc.

Thay vào đó, nếu bạn đặt PC của mình ở chế độ Sleep, mọi thứ từ hệ điều hành, ứng dụng, dữ liệu công việc… sẽ sẵn sàng hoạt động nhanh chóng khi bạn đánh thức PC và bạn sẽ tiết kiệm cho mình những phút quý giá cũng như không gặp rắc rối. Ngoài ra, PC đang Sleep của bạn có thể tự động đánh thức để thực hiện cập nhật nếu cần và chúng sẽ được hoàn thành vào buổi sáng khi bạn sẵn sàng làm việc.

Khi nào nên tắt máy tính bằng nút Shutdown truyền thống?!

Vậy khi nào bạn nên tắt máy tính bằng nút Shutdown truyền thống. Đây là một số trường hợp điển hình:

  • Nếu văn phòng của bạn phải ngắt cầu dạo điện khi kết thúc ngày làm việc, bạn vẫn nên tắt PC bằng nút Shutdown truyền thống. Việc này để tránh lỗi Windows khi máy tính bị tắt đột ngột.
  • Đối với Laptop, khi bạn thường xuyên di chuyển: Hãy tắt hoàn toàn máy tính. Nếu vẫn để máy ở chế độ ngủ, khi bạn di chuyển có thể ảnh hưởng đến linh kiện bên trong của máy (do máy vẫn đang hoạt động).

iScan cung cấp dịch vụ Cho thuê Laptop – giải pháp tối ưu dành cho khách hàng:

  • Cho thuê laptop tổ chức sự kiện
  • Cho thuê laptop phục vụ công tác dành cho doanh nhân
5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

error: Nội dung bản quyền bởi iScan.vn