Tổng hợp các lỗi máy scan: nguyên nhân và cách khắc phục

Máy scan chuyên dụng giúp các doanh nghiệp số hóa tài liệu dễ dàng. Nhưng máy scan là thiết bị điện tử, không thể tránh khỏi những lúc máy gặp sự cố hỏng hóc.

Trong bài viết này. iScan sẽ tổng hợp những lỗi cơ bản thường gặp khi sử dụng máy scan và cách khắc phục:

1. Máy scan cuốn nhiều tờ giấy cùng một lúc, gây ra kẹt giấy

Đây là lỗi khá phổ biến ở máy scan. Nguyên nhân và cách khắc phục:

 • Do chưa điều chỉnh 2 thanh gạt ở khay nạp giấy cho vừa khớp với khổ tài liệu mà bạn đang scan => Tiến hành điều chỉnh chính xác 2 thanh gạt này.
 • Do chưa điều chỉnh độ dài của khay thoát giấy đầu ra đủ khớp với độ dài của tài liệu mà bạn đang scan => Điều chỉnh lại độ dài của khay thoát giấy đầu ra.
 • Những tài liệu mà bạn đang scan đã vượt quá thông số kỹ thuật cho phép của máy scan, có thể là về kích thước, định lượng giấy, loại giấy,…
 • Do những vòng bánh xe bằng cao su dùng để cuốn giấy bị dính bụi bẩn => Kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn
 • Do miếng cao su trên bộ phận ngắt giấy không được lắp đúng vị trí hoặc bị bung ra => Kiểm tra và lắp lại miếng cao su.
 • Nếu đã thử các cách trên mà vẫn không scan được, nhiều khả năng lô cuốn giấy của máy scan đã mòn hoặc hỏng, không thể kéo giấy được nữa. Trong trường hợp này bạn cần thay thế lô cuốn. Hãy tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp như iScan để được tư vấn và sửa chữa, thay thế linh kiện.

Lưu ý: Hãy loại bỏ hết kẹp ghim, băng keo, note,… ra khỏi tài liệu scan.

2. Hình ảnh scan không thấy hiển thị

Nếu scan ở chế độ scan 1 mặt, thì bạn hãy kiểm tra cấu hình scan 1 mặt trước hay sau. Và kiểm tra xem tài liệu mà bạn đặt vào khay giấy có mặt hướng vào có đúng với cấu hình mà bạn đã thiết lập hay chưa.

3. Máy không cuốn giấy vào và không thể scan được

Nguyên nhân và cách khắc phục

 • Bạn hãy kiểm tra xem nút nguồn của máy scan đã được bật hay chưa
 • Kiểm tra xem nguồn điện đã được nối với chiếc máy scan của bạn hay chưa
 • Hãy chắc chắn rằng tài liệu đã được đặt cẩn thận vào khay nạp giấy của máy scan
 • Adapter có báo đèn đã sáng hay chưa.
 • Kiểm tra cài đặt driver & phần mềm scan trên máy tính chưa.

4. Lỗi máy scan bị nóng, tỏa nhiệt xung quanh

Trước tiên, hãy tạm ngừng scan ngay lập tức bạn nhé! Sau đó, bạn kiểm tra xem nguồn điện của bạn có ổn định hay không? Nếu bạn đang bắt máy làm việc quá công suất thì hãy cho máy nghỉ ngơi. Nên tuân theo công suất khuyến nghị của nhà sản xuất.

Lưu ý, hãy sắp xếp lịch bảo trì và vệ sinh định kỳ cho máy scan của bạn để máy luôn hoạt động tốt nhất, ổn định và bền bỉ nhất.

5. Scan hình ảnh không nét, sai màu hoặc bị nhòe

 • Nếu thiết bị máy scan của bạn đang hoạt động mà gặp phải tình trạng trên thì đầu tiên, bạn nên ngừng hoạt động scan. Sau đó, để khắc phục hiện tượng này, bạn hãy thử kiểm tra các thiết lập Brightness, Contrast, Gamma trong Driver bạn nhé!
 • Nếu bản scan xuất hiện các sọc đen lớn: đèn scan của máy đã bị cháy và cần phải được thay thế. iScan cung cấp các linh kiện máy scan chính hãng. Liên hệ hotline: 024 7303 1068 / 0986 794 786

6. Hình ảnh scan có vết lằn của bánh xe cao su cuốn giấy

 • Bánh lăn cuốn giấy bị dính bẩn. Bạn cần mở máy nắp máy ra và vệ sinh ngay nhé.
 • Hình ảnh scan có các vệt màu đỏ, xanh lá hoặc xanh dương khi scan màu thì bạn cũng nên vệ sinh sạch sẽ thiết bị của mình nhé.

7. Máy scan bị scan chậm

Để khắc phục điều này, bạn hãy thực hiện như sau:

 • Tiến hành kiểm tra cấu hình của máy tính theo đúng cấu hình do nhà sản xuất đề nghị.
 • Lưu ý rằng, chuẩn USB nối giữa máy tính và máy scan phải theo chuẩn USB 2.0. Vì vậy hãy kiểm tra cáp USB đúng chuẩn hay chưa.
 • Chỉnh lại độ phân giải scan: Đối với tài liệu thông thường, nên đặt độ phân giải 200 dpi là phù hợp.

8. Máy scan phát ra tiếng ồn lớn

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem trong máy có vật gì vướng mắc ở bên trong không. Nếu có thì hãy loại bỏ ngay. Còn nếu không có thì những tiếng ồn lớn này chắc chắn là do bộ phận cơ trong máy scan có vấn đề. Lúc này, bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật, không nên tự ý sửa chữa.

9. Không thể cài được driver cho máy, máy scan ngừng hoạt động khi nâng cấp win

Bạn cần phải tìm chính xác driver máy scan tương thích với hệ điều hành máy tính. Sau khi đã tải xong Driver máy scan, bạn tiến hành cài đặt driver và khởi động lại máy tính, sau đó tiến hành scan như bình thường.

Với những lỗi máy scan liên quan đến phần cứng, bạn nên liên hệ các đơn vị uy tín như iScan hoặc Vietbis để được hỗ trợ…


iScan chuyên cung cấp dịch vụ Cho thuê máy scan; thay thế, sửa chữa máy scan chuyên nghiệp với chi phí phù hợp. Liên hệ: 024 7303 1068 / 089 6688 636

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

error: Nội dung bản quyền bởi iScan.vn