Số hóa bản đồ ngập lụt để người dân chủ động phòng tránh

Số hóa bản đồ ngập lụt để người dân chủ động phòng tránh là yêu cầu cấp bách được Bộ Nông nghiệp yêu cầu triển khai trên phạm vi cả nước.

Quy trình xả lũ có vấn đề

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, Quy trình xả lũ hiện nay có nhiều vấn đề bất cập:

  • Nhiều hồ chứa thủy lợi, thủy điện không có chức năng cắt lũ.
  • Khi có dự báo, cảnh báo mưa lũ lớn. Các thủy điện và các hồ chứa thủy lợi phải giảm mực nước xuống mực nước đón lũ ➞ Chủ các hồ chứa thực hiện chưa nghiêm.
  • Quy trình vận hành liên hồ hiện nay đang nghiêng nhiều về cho an toàn hồ chứa. Chưa tính toán đến chuyện hỗ trợ cắt lũ giữa các hồ với nhau.

Giải pháp trước mắt

Làm sao để hạn chế tối đa việc xả lũ về hạ du gây mất an toàn tài sản và tính mạng người dân? Trước hết, Bộ NN-PTNT sẽ tính toán, tham mưu lại quy trình vận hành xả lũ liên hồ. Trong đó, vào những thời điểm báo động cao thì Trung ương sẽ chỉ đạo trực tiếp việc xả lũ.

“Phải tính toán chi tiết hồ nào xả vào lúc nào để cắt lũ bớt cho các hồ bên dưới và phải xả xen kẽ. Đảm bảo 2 mục tiêu:

  • Không xả lũ khi đỉnh lũ ở hạ du đang cao
  • Không xả lũ vào lúc triều cường đang cao. 

Xây dựng bản đồ ngập lụt số hóa là giải pháp lâu dài

Cùng với đó, Bộ NN-PTNT đề ra các giải pháp chính:

  • Địa phương phải thông báo chi tiết về thông tin xả lũ. Thời gian xả lũ, mức lũ lên cao bao nhiêu mét nước. Từ đó người dân mới có thể chủ động chuyện đảm bảo tài sản và tính mạng.
  • Quy trình vận hành liên hồ chứa phù hợp hơn. Phải gắn với trách nhiệm của chủ hồ, trách nhiệm của lãnh đạo địa phương trong thông báo xả lũ và với quyết định của mình.
  • Các hồ chứa thủy lợi, hồ chứa thủy điện có chức năng cắt lũ. Nhờ đó việc điều tiết lũ tốt hơn, vì hiện nay đa số các hồ này chỉ có chức năng phát điện mà không có chức năng cắt lũ để điều tiết lũ.
  • Xây dựng bản đồ ngập lụt số hóa. Từ đó chính quyền địa phương điều tiết tốt hơn giữa các hồ khi xả lũ. Người dân vùng ven sông nắm được và chủ động phòng tránh khi nào nước lên, khi nào cần phải sơ tán.

iScan tự hào khi được góp một phần nhỏ với các dự án Số hóa tài liệu tại các hồ chứa thủy lợi và hồ thủy điện trên lãnh thổ Việt Nam. Những chỉ đạo kịp thời từ Chính quyền, Việt Nam sẽ bước vào kỷ nguyên số trên mọi lĩnh vực. Một nền kinh tế cạnh tranh, cùng với đó là đời sống người dân được đảm bảo. Đó chính là lợi ích của số hóa!

5/5 - (18 bình chọn)

Trả lời

error: Nội dung bản quyền bởi iScan.vn