Máy scan không kết nối được với máy tính: Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy scan không thể scan? Máy scan mất kết nối với máy tính? Khi gặp những lỗi trên, các anh chị em văn phòng thường gặp khó khăn để khắc phục. Máy scan không kết nối được với máy tinh thường có nhiều nguyên nhân. Trong bài viết này, hãy cùng Vietbis tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến máy scan không kết nối được với máy tính cũng như hãy cùng tìm hiểu cách khắc phục lỗi này nhé!

Nguyên nhân máy scan không kết nối được với máy tính

  • Dây cáp USB bị đứt hoặc lỏng
  • Đầu kết nối USB gặp sự cố
  • Phần mềm scan không tương thích với
  • Chưa update driver máy scan
máy scan không kết nối được với máy tính
Máy scan không kết nối được với máy tính

Cách khắc phục lỗi kết nối

Khởi động lại máy tính   

Bước đầu tiên để khắc phục sự cố máy scan không kết nối được với máy tính là khởi động lại máy tính và thiết bị máy quét của bạn. Theo USA Today, khởi động lại máy tính là một giải pháp khắc phục hầu như tất cả các trục trặc của máy, có thể giải quyết các trục trặc bằng cách cho phép máy tính và các thiết bị kết nối bắt đầu quay trở lại trạng thái trước khi gặp sự cố. Vì vậy để khắc phục bất kì sự cố nào, bước đầu tiên các bạn nên làm đó là khởi động lại máy tính và thiết bị kết nối.

Kiểm tra phần mềm scan có tương thích với máy tính không?

Nếu bạn vừa nâng cấp hệ điều hành hoặc sử dụng các máy scan đời cũ trên máy tính mới thì rất có thể lí do khiến máy scan không kết nối với máy tính là ở phần mềm scan không tương thích với máy tính. Do đó, bạn cần lên trang web của nhà sản xuất máy scan để tải phần mềm đặc trưng cho hệ điều hành và update phần mềm scan để tương thích với hệ điều hành máy tính. Bạn có thể tham khảo cách làm chi tiết tại đây. Nếu phần mềm của máy scan vẫn không tương thích với máy tính, các bạn vẫn có thể sử dụng các chương trình khác như “Window Fax and Scan”“Paint”.

Kiếm tra lại kết nối máy scan

Vấn đề máy scan không kết nối với máy tính có thể nằm ở chính máy scan. Đảm bảo máy scan đã được cắm và bật nguồn trước khi cố chẩn đoán sự cố. Có thể máy scan đã được cắm vào nhưng bị mắc kẹt ở chế độ chờ hoặc dây cáp điện có vấn đề. Kết nối lại cả hai đầu của dây nguồn hoặc thử thay thế dây nguồn nếu có.

Kiểm tra cáp kết nối

Máy scan và máy tính có thể không nhận ra nhau do sự cố với USB hoặc FireWire. Để khắc phục sự cố cáp, thử kết nối lại cả 2 đầu cáp và sử dụng một cổng USB khác trên máy tính nếu có thể. Bạn có thể thử cắm cáp kết nối với thiết bị khác, nếu thiết bị đó vẫn kết nối với máy tính mà không gặp sự cố gì, rất có thể nguyên do không nằm ở dây kết nối mà ở thiết bị quét.

Cài đặt lại trình điều khiển

Máy tính có thể không nhận ra máy quét vì vấn đề với driver hoặc phần mềm thiết bị . Thay vì cố gắng khắc phục sự cố, bạn chỉ cần gỡ bỏ tất cả phần mềm quét và cài đặt lại nó. Hãy thử sử dụng Windows Update. 

may-scan-i2400

Cách khắc phục sự cố máy scan không scan được trên Window 10

Kiếm tra chế độ Compatibility

Một cách khắc phục sự cố máy scan không scan được trên Window 10 đó là kiếm tra chế độ Compatibility. Hãy đảm bảo rằng máy scan của bạn không đặt ở chế độ Compatibility. Để kiểm tra máy quét của bạn có đang ở chế độ Compatibility hay không, bạn cần nhấp chuột phải vào biểu tượng máy scan, sau đó chọn Properties và nhấp vào tab Compatibility. Sau đó, tìm tuỳ chọn Run this program in compatibility mode. Bạn cần phải bỏ chọn và nhấp OK để kích hoạt.

Kiếm tra các Window Services

Bạn phải kiểm tra trạng thái của một số Windows Services bắt buộc. Khởi chạy hộp thoại Run bằng cách nhấn phím Windows + R, sau đó gõ services.msc và bấm vào OK.

Bước tiếp theo là tìm Windows Image Acquisition (WIA) Service, kích chuột phải vào nó, sau đó chọn Properties. Bạn cần phải đảm bảo rằng Startup Type được đặt thành Automatic Service Status được đặt thành Running.

Cuối cùng, nhấp vào nút Apply, rồi kiểm tra xem máy scan của bạn có hoạt động hay không. Trong khi đó, DCOM Server Process Launcher, Shell Hardware Detection, Remote Procedure CallRPC Endpoint Mapper cũng đã được khởi động và đặt thành Automatic. Đây là một biện pháp hiệu quả bạn nên áp dụng khi máy scan không scan được trong win 10.

Cập nhật phần mềm máy scan

Bạn cần truy cập vào website của nhà sản xuất của máy quét bạn đang sử dụng và tìm để tải driver phù hợp với thiết bị của bạn. 

Nếu đã làm hết các cách trên mà vẫn không được, hãy liên hệ iScan để được trợ giúp. IScan cung cấp dịch vụ Cho thuê máy scan trọn gói không tốn chi phí thay thế lĩnh kiện, sửa chữa. Liên hệ 024 7303 1068 hoặc 0971 491 492 để được hỗ trợ. Chúc các bạn thành công!

 

 

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

error: Nội dung bản quyền bởi iScan.vn