Máy scan có bao nhiêu loại?

Trong thời đại số hóa dữ liệu, máy scan là một công cụ không thể thiếu trong các văn phòng, doanh nghiệp. Với các tính năng đặc biệt và dễ dàng sử dụng để có thể giúp người dùng đẩy nhanh năng suất làm việc. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết Máy scan có bao nhiêu loại?

Các loại máy scan trên thị trường

Máy Scan mặt phẳng Flatbed
Đây là máy quét phổ biến nhất và đơn giản nhất hiện có trên thị trường cho các ứng dụng gia đình và doanh nghiệp. Nó được đặt trên một mặt bàn phẳng và có nắp có thể lật mở để xem kính quét tài liệu. Nắp có thể điều chỉnh để đảm bảo quét từ sách dày, tệp hoặc tạp chí,  … Tài liệu được đặt trên mặt kính và bên dưới mặt kính là cảm biến thu ánh sáng chuyển động, thường là màn hình CCD hoặc CIS. Trong quá trình quét, nguồn sáng chiếu vào kính và cảm biến chuyển động sẽ chụp ảnh và chuyển đổi thành định dạng kỹ thuật số. Bạn cũng có thể quét các trang chiếu trong suốt và phim âm bản nhưng sẽ yêu cầu bộ điều hợp phương tiện trong suốt. Với máy quét hình phẳng, bạn có thể quét hầu hết các loại tài liệu tùy thuộc vào kích thước. Một số máy quét hình phẳng đi kèm với các tính năng bổ sung của kết nối Bluetooth hoặc không dây và bộ nạp tự động.

Máy scan tài liệu
Như tên gợi ý, những máy quét này được sử dụng đặc biệt để quét nhiều tài liệu với kích thước lớn. Đây còn được gọi là máy scan sheetfed vì tài liệu được đặt trong khay nạp chứ không phải trên mặt kính phẳng. Đó là một lựa chọn lý tưởng khi bạn có không gian làm việc hạn chế và cần quét hàng nghìn trang mỗi ngày. Một số máy quét sheetfed có các tính năng nâng cao giúp quá trình quét hiệu quả và nhanh hơn. Đây là lý do tại sao chúng hơi đắt so với máy quét phẳng.

Máy scan cầm tay
Máy quét cầm tay rất tiện dụng và thường có kích thước phù hợp để mang đi. Nó có thể được mang đi bất cứ đâu và không cần nhiều năng lượng cũng như hoạt động khi được kết nối với thiết bị cầm tay của bạn qua cổng USB. Chúng có thể quét từng dòng của trang hoặc quét toàn bộ trong khi cuộn ngược trang. Máy quét di động quét tài liệu tốt nhưng không đủ tốt với ảnh so với máy quét hình phẳng hoặc ảnh. Các loại máy quét khác bao gồm máy quét slide và máy quét đa năng được sử dụng trong văn phòng và cho các yêu cầu chuyên biệt.

Máy scan ảnh
Nếu bạn đang tìm cách quét hình ảnh, tranh ảnh và ảnh cũ thì bạn phải dùng máy quét ảnh vì chúng sẽ cho kết quả cao. Mặc dù các máy quét khác cũng có thể quét hình ảnh, nhưng kết quả đạt được thông qua máy quét ảnh sẽ vượt trội hơn nhiều về độ sâu màu và cả khi có một số lượng lớn ảnh cần quét. Một số máy quét đi kèm với phần mềm chỉnh sửa hình ảnh cung cấp độ phân giải cao nhất và xóa các bức ảnh cũ nhưng máy quét này đắt hơn một chút so với các máy quét khác.

Máy scan trống
Máy scan trống là thiết bị sử dụng ống nhân quang (PMT) để scan hình ảnh thay vì thiết bị ghép điện tích thường được sử dụng trong máy scan hình phẳng. Các ống nhân quang là các ống chân không cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng. Trong máy scan trống, hình ảnh được gắn trên ống thủy tinh. Khi chùm ánh sáng di chuyển ngang qua hình ảnh, sự phản xạ của nó được PMT chọn và xử lý. Máy scan trống được biết đến với độ phân giải cao, giúp chúng có khả năng scan chi tiết. Do chi phí của chúng rất cao nên chúng ta hiếm khi thấy ở ngoài.

Máy scan phim
Một máy scan phim được sử dụng để scan phim ảnh trực tiếp vào máy tính. Nhiếp ảnh gia có quyền kiểm soát trực tiếp các khía cạnh nhất định, chẳng hạn như cắt xén, tỷ lệ hình ảnh gốc trên phim, … Một số máy scan phim hiện nay có phần mềm chuyên dụng thông qua đó có thể giảm thiểu trầy xước và cải thiện chất lượng màu. Máy scan phim cấp thấp thường chấp nhận dải phim 35 mm, trong khi máy scan cao cấp được trang bị bộ tải phim có thể thay thế có thể chấp nhận dải 35 mm hoặc 120 mm và thậm chí là các slide riêng lẻ.

 

Đánh giá về post

Trả lời

error: Nội dung bản quyền bởi iScan.vn