Giải pháp Chuyển đổi số trong ngành giáo dục

Đại dịch Covid-19 đã gây áp lực lớn đối với ngành giáo dục. Đồng thời cũng là động lực cho các hoạt động chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ. Các phương pháp học trực tuyến được triển khai đạt hiệu quả cao. Tuy vây, nước ta vẫn cần tổ chức chuyển đổi số ngành giáo dục bài bản hơn nữa.

Để thực hiện tốt chuyển đổi số trong giáo dục cần có nền tảng công nghệ vững vàng. Nền tảng này cần có khả năng thống nhất tập thể, cá nhân, giáo viên, học sinh với nhau. Dựa trên nền tảng để hoàn thiện cơ sở dữ liệu ngành, xây dựng kho tài liệu số. Từ đó thúc đẩy hiệu quả công tác quản lý, giảng dạy, nghiên cứu.

1. Các vấn đề cơ bản của chuyển đổi số trong giáo dục tại Việt Nam

Theo báo cáo vào cuối tháng 9/2020 của PISA, Việt Nam có gần 80% học sinh được học trực tuyến. Mức này cao hơn  mức trung bình các nước trên thế giới là 67,5%. Tuy nhiên, chuyển đổi số trong giáo dục ở Việt Nam còn nhiều khó khăn. Các vấn đề về hạ tầng mạng, nguồn tài chính, nhân lực, hành lang pháp lý,…

Thời gian tới, Bộ GD&ĐT xác định tập trung triển khai chuyển đổi số ở bốn vấn đề lớn. Bốn vấn đề này bao gồm: 

  • Phát triển hệ thống dữ liệu toàn quốc gia về GD&ĐT; 
  • Phát triển, khai thác hệ thống học liệu số và môi trường số; 
  • Xây dựng, triển khai khung năng lực số cho học sinh THPT; 
  • Phát triển nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin.  

2. Thực trạng và giải pháp chuyển đổi số ngành giáo dục

Theo báo cáo về chuyển đổi số của ngành giáo dục, đa số các trường học từ tiểu học đến đại học đã triển khai trường học số:

  • Triển khai các hình thức học tập online.
  • Từ đăng ký học và xem kết quả học tập trực tuyến,
  • Đóng học phí không bằng tiền mặt.
  • Việc quản lý trường học, các nghiệp vụ trường học được số hóa trên nền tảng CNTT.

Năm 2018 chứng kiến nhiều bước tiến vượt bậc. Ngành Giáo dục đã đưa “Cơ sở dữ liệu toàn quốc về giáo dục” đi vào sử dụng. Cơ sở này gồm 53 nghìn  trường học thuộc 710 phòng giáo dục. Trong đó bao gồm gần 24 triệu học sinh, hơn 1,4 triệu giáo viên. Tất cả đều được định danh. Cơ sở này cũng bao gồm thông tin về 393 trường đại học, cao đẳng. Với hơn 2,5 triệu sinh viên và 120 nghìn giảng viên.

Học liệu số được đầu tư, chú trọng phát triển. Tính đến hiện nay, có hơn 5 nghìn bài giảng trực tuyến E-learning, 2 nghìn bài giảng truyền hình. Hơn 200 đầu SGK phổ thông, 200 thí nghiệm ảo, hơn 35 nghìn câu hỏi trắc nghiệm. 

Trong thời gian dịch Covid-19, phần lớn các chương trình đào tạo đều chuyển qua hình thức trực tuyến. Ngành giáo dục đã tận dụng sự linh hoạt, thuận tiện của CNTT. Từ đó hoàn thành nhiệm vụ năm học trong yêu cầu bảo vệ sức khỏe giáo viên và học sinh.


iScan – cung cấp giải pháp tối ưu hóa chi phí in ấn, số hóa tài liệu cho các doanh nghiệp, trường học, bệnh viện. 

Tư vấn: 089 6688 636

5/5 - (18 bình chọn)

Trả lời

error: Nội dung bản quyền bởi iScan.vn